U NANG BUỒNG TRỨNG LIỆU CÓ NGUY HIỂM? | TƯ VẤN SỨC KHOẺ SINH SẢN EM18+

U NANG BUỒNG TRỨNG LIỆU CÓ NGUY HIỂM? | TƯ VẤN SỨC KHOẺ SINH SẢN EM18+

30/11/2020 - 624

Một trong những thắc mắc chung của không ít người mắc u nang buồng trứng đó là bệnh có nguy hiểm và sức khoẻ sinh sản liệu có bị ảnh hưởng. Trong hầu hết các trường hợp, u nang ở dạng lành tính, không có dấu hiệu cũng không gây nguy hiểm và tự biến mất sau một thời gian. Tuy nhiên, vẫn có xác suất người bệnh gặp những biến chứng nguy hiểm khó lường. Chính những biến chứng này đe doạ đến sức khoẻ của người bệnh. Dù là người khoẻ mạnh, đang mắc bệnh hay đã điều trị khỏi, chị em vẫn cần một chế độ chăm sóc sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tâm lý thật khoa học để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh hoặc tái phát bệnh. Cùng Em18+ tìm hiểu về những biến chứng có thể gặp khi mắc u nang buồng trứng nhé.

Những biến chứng có thể gặp và biện pháp phòng và chăm sóc sức khoẻ sau điều trị u nang buồng trứng

  1. Những biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng

U nang buồng trứng có hai dạng u nang cơ năng và u nang thực thể. Nếu u nang cơ nang đa phần lành tính, có thể tự biến mất mà không để lại dấu hiệu gì thì u nang thực thể lại tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến sức khoẻ người bệnh.

suc-khoe-sinh-san-u-nang-buong-trung

Mặt khác, u thực thể thường tồn tại nhiều năm mà không có bất cứ triệu chứng hay dấu hiệu gì. Một khi có dấu hiệu, tức là khối u đã phát triển lớn, dấu hiệu chèn ép các cơ quan khác, thậm chí là u đã biến chứng. Những biến chứng thường gặp khi mắc u nang buồng trứng bao gồm:

Xoắn u nang có thể xuất hiện ở cả u cơ năng và u thực thể. Tình trạng này thường xảy ra với các khối u nặng, kích thước từ 8cm trở lên và đặc biệt là có cuống u dài.

Vỡ nang: U nang buồng trứng có thể tự vỡ ra hoặc là do khối u bị xoắn nhiều vòng hay va đập mạnh gây vỡ. Khi u vỡ, có hai trường hợp xảy ra, một là không ảnh hưởng gì, hai là nguy hiểm đến tính mạng.

Chèn ép nội tạng: Đây là biến chứng thường gặp khi u phát triển lớn. Nếu u to, chèn vào trực tràng hay bàng quang thì có thể gây rối loạn bài tiết, chèn vào niệu quản gây ứ nước trong thận…

Ung thư buồng trứng: Một số u buồng trứng có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng, tuy nhiên tỉ lệ này không cao.

  1. Chăm sóc, phòng ngừa u nang buồng trứng

Hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ như: phòng ngừa và điều trị dứt điểm các bệnh lý viêm nhiễm vùng chậu, viêm nhiễm phụ khoa, xây dựng lối sống khoa học, chế độ ăn uống, vận động lành mạnh, hợp lý.

Định kì thăm khám phụ khoa cũng như làm các xét nghiệm cần thiết để phát hiện bệnh sớm, từ đó điều trị kịp thời.

Lựa chọn và sử dụng các sản phẩm Em18+ là cách để phụ nữ bảo vệ sức khoẻ sinh sản của mình.

Đọc thêm:

U nang buồng trứng – Định nghĩa & Nguyên nhân | Tư vấn sức khoẻ sinh sản Em18+

Các phương pháp chẩn đoán u nang buồng trứng | Tư vấn sức khoẻ sinh sản Em18+

viendatphukhoasilentnight.chinhhang