PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN U NANG BUỒNG TRỨNG | SỨC KHOẺ SINH SẢN EM18+

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN U NANG BUỒNG TRỨNG | TƯ VẤN SỨC KHOẺ SINH SẢN EM18+

30/11/2020 - 731

Phát hiện sớm và điều trị kịp thời là điều kiện tiên quyết để hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu của bệnh u nang buồng trứng đến sức khoẻ sinh sản của chị em phụ nữ. Tuy phần lớn là u lành tính, có thể tự biến mất mà không cần can thiệp y khoa, thế nhưng, u nang vẫn tiềm ẩn nguy cơ biến chứng khó lường nếu không điều trị. Nếu là nang chức nang, chúng không gây hại và tự sẽ tiêu biến. Ngược lại, những u chỉ có thể được loại bỏ bằng các thủ thuật y khoa có tên là u nang thực thể. Khi mắc u thực thể, người bệnh cần có phác đồ điều trị phù hợp cũng như chế độ chăm sóc sức khoẻ sinh sản hợp lý. Hai loại u này có điểm chung là giai đoạn đầu ít dấu hiệu, chỉ có thể phát hiện thông qua thăm khám. Vậy căn cứ vào đâu để bác sĩ xác định có u nang trong cơ thể? Cùng Em18+ tìm hiểu nhé!

Phụ nữ cần xây dựng một chế độ chăm sóc sức khoẻ sinh sản khoa học để hạn chế tối đa những ảnh hưởng của u nang buồng trứng

  1. Dấu hiệu đặc trưng

Thường thì u lành tính, kích thước u nhỏ, chị em phụ nữ rất khó nhận biết các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, khi u phát triển đến một kích thước nhất định, bạn có thể nhận biết được những triệu chứng sau đây:

Đau quặn vùng bụng dưới, đau hơn khi vào giai đoạn hành kinh

Đau rát khi QHTD

Xuất huyết âm đạo bất thường.

Rối loạn bài tiết

Tăng căn bất thường

Căng tức ngực, đau nhức vú

Buồn nôn, nôn.

suc-khoe-sinh-san-u-nang-buong-trung

  1. Phương pháp chẩn đoán

Có hai cách chẩn đoán u nang buồng trứng, bao gồm lâm sàng, tức là dựa vào các dấu hiệu đặc trưng như trên và cận lâm sàng tức là thông qua các phương pháp xét nghiệm.

Siêu âm: Siêu âm là phương pháp được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán các bệnh về đường sinh dục. Có hai loại siêu âm đó là siêu âm vùng bụng hoặc siêu âm qua đường âm đạo.

Chụp MRI/ CT: MRI sẽ cho ra kết quả xét nghiệm hình ảnh rõ nét hơn so với siêu âm. còn CT scan giúp chẩn đoán tình trạng lan rộng của u nang.

Xét nghiệm sinh thiết: Lấy sinh thiết (xét nghiệm chọc hút tế bào) sẽ cho biết tính chất của u (u lành tính hay u ác tính).

Nồng độ hormon: Xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ LH, FSH, estradiol, và testosterone giúp kiểm tra nồng độ những hormon này trong cơ thể.

Thử thai: Điều trị u nang buồng trứng ở một bệnh nhân đang có thai và không có thai là khác nhau hoàn toàn. Lý do khác là trường hợp thai ngoài tử cung có thể bị bỏ sót vì triệu chứng khá giống với u nang buồng trứng.

Lựa chọn và sử dụng các sản phẩm Em18+ là cách để phụ nữ bảo vệ sức khoẻ sinh sản của mình.

Đọc thêm:

U nang buồng trứng – Định nghĩa & Nguyên nhân | Tư vấn sức khoẻ sinh sản Em18+

U thực thể buồng trứng là gì? | Tư vấn sức khoẻ sinh sản Em18+

viendatphukhoasilentnight.chinhhang