U THỰC THỂ BUỒNG TRỨNG LÀ GÌ? | TƯ VẤN SỨC KHOẺ SINH SẢN EM18+

U THỰC THỂ BUỒNG TRỨNG LÀ GÌ? | TƯ VẤN SỨC KHOẺ SINH SẢN EM18+

27/11/2020 - 604

Là một dạng u gồm cả hai loại lành tính lẫn ác tính, u thực thể buồng trứng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ sinh sản của chị em nếu như không được thăm khám và điều trị kịp thời. Một trong những điểm khiến bệnh tiềm ẩn nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể bởi bệnh thường diễn biến âm thầm và kéo dài nhiều năm. Đến khi có những dấu hiệu thì khi đó bệnh đã vào giai đoạn nặng. Chưa kể, nếu như là dạng u ác tính, cần phải can thiệp y khoa thì cũng đòi hỏi người bệnh có chế độ chăm sóc sức khoẻ sinh sản kĩ lưỡng hậu điều trị. Vậy u thực thể là gì? Khi nào là dạng lành tính, khi nào là ác tính? Cùng Em18+ tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết này nhé!

Sau điều trị u thực thể buồng trứng ác tính, chị em cần chăm sóc sức khoẻ sinh sản như thế nào?

  1. U thực thể buồng trứng là gì?

Là những khối u thực sự có biến đổi về tổ chức học tại buồng trứng và loại u này có tỉ lệ ung thư hoá rất cao. Trên bề mặt u có các mạch máu tăng sinh hình lược, hay có các nhú trên bề mặt hoặc trong lòng u là những dấu hiệu nghi ngờ khối u đang trong tình trạng ung thư hoá.

suc-khoe-sinh-san-u-nang-buong-trung

U thực thể được chia thành các dạng bao gồm:

U nang bì (u quái): U nang bì hay còn gọi với tên khác là u quái, là dạng u lành tính và được hình thành từ các tế bào tạo trứng. Chị em phụ nữ dưới 30 tuổi thường là đối tượng dễ mắc u nang bì.

U nang nước: U nang hình thành có dạng hình túi và chứa dịch lỏng bên trong. Ở mặt ngoài và mặt trong nang đôi khi xuất hiện các nhú nhỏ, tiềm ẩn nguy cơ ung thư. Số lượng nhú càng nhiều khả năng ung thư càng cao. Tuy nhiên, hầu hết các u nang nước đều là u lành tính, tỉ lệ phát triển thành ung thư không cao.

U nang nhầy: là loại khối u có nhiều thùy nên có kích thước to hơn các u khác, lớp vỏ dày, cấu trúc giống như da. Thành nang chia làm hai lớp bao gồm lớp tổ chức xơ và lớp thượng bì trụ đơn phía trong. Bên trong nang có chứa dịch đặc, nhầy, màu vàng. U nang dạng này rất dễ gặp và thường dính với các cơ quan xung quanh nhưng tỷ lệ ung thư của dạng u này cũng thấp.

Các dạng u này có điểm chung là cần phẫu thuật để loại bỏ. Tuỳ vào kích thước u cũng như các yếu tố khác mà bác sĩ sẽ chỉ định mổ nội soi hoặc mổ mở để cắt bỏ u.

  1. Chăm sóc sau điều trị

Đối với bệnh nhân mổ mở, vết thương để lại tương đối lớn, do đó đòi hỏi thời gian bình phục lâu hơn so với mổ nội soi.

Sau khi điều trị, u nang buồng trứng vẫn có khả năng tái phát, do đó, chị em phụ nữ cần định kì thăm khám phụ khoa để phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Lựa chọn và sử dụng các sản phẩm Em18+ là cách để phụ nữ bảo vệ sức khoẻ sinh sản của mình.

Đọc thêm:

U cơ năng buồng trứng là gì? | Tư vấn sức khoẻ sinh sản Em18+

U nang buồng trứng – Định nghĩa & Nguyên nhân | Tư vấn sức khoẻ sinh sản Em18+

viendatphukhoasilentnight.chinhhang