Những điều cần biết về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Những điều cần biết về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

24/03/2022 - 1266

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường gặp những vấn đề phụ khoa, điều này gây phiền hà và mất tự tin cho chị em. Một bệnh lý phụ khoa phổ biến là bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh lý này nhé!

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là những tổn thương xảy ra do sự phát triển quá mức của các tế bào tuyến nằm bên trong ống cổ tử cung, dẫn đến xâm lấn rộng ra bên ngoài cổ tử cung. Khi xâm lấn như vậy sẽ làm tăng tiết dịch âm đạo, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Chính những điều này sẽ dẫn đến viêm cổ tử cung lộ tuyến.

Đây là tổn thương lành tính, tuy nhiên sẽ gây khó chịu và ngứa ngáy cho chị em phụ nữ. Bệnh lý phụ khoa này nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây viêm nội mạc tử cung, viêm dính tắc vòi trứng,…

Hình ảnh cổ tử cung bị viêm lộ tuyến

Hình ảnh cổ tử cung bị viêm lộ tuyến

Viêm lộ tuyến có các cấp độ nào?

Bệnh lý viêm lộ tuyến tuỳ theo từng cấp độ mà có những biểu hiện khác nhau, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống phụ nữ. Có 3 cấp độ bệnh tuỳ theo mức độ tổn thương lộ tuyến như sau:  

- Độ 1: Tình trạng nhẹ, vùng tổn thương chiếm khoảng 1/3 diện tích cổ tử cung. Ở mức độ này, vùng viêm nhiễm chỉ mới được hình thành. Vì vậy biểu hiện chưa xuất hiện rõ ràng, người bệnh khó có thể phát hiện.

Biểu hiện khác thường do bệnh gây ra như: Thay đổi khí hư bất thường, có mùi hôi, màu trắng đục hoặc vàng, cảm giác ngứa ngáy vùng kín.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung gây khó chịu và ngứa ngáy

Viêm lộ tuyến cổ tử cung gây khó chịu và ngứa ngáy

- Độ 2: Tình trạng trung bình, tổn thương chiếm khoảng 2/3 diện tích cổ tử cung. Lúc này, các dấu hiệu bệnh đã biểu hiện rõ ràng hơn, ngoài những biểu hiện như ở cấp độ 1 thì một số bệnh nhân có triệu chứng đau rát âm hộ, ra máu khi quan hệ tình dục.

Ở cấp độ 2 này nếu không được phát hiện sẽ gây khó khăn trong việc điều trị, có thể gây ra nhiều biến chứng như nấm, viêm cổ tử cung hay viêm tắc vòi trứng,…

- Độ 3: Tình trạng nặng, tổn thương đã xâm lấn gần hết cổ tử cung. Cấp độ này có những biểu hiện: Khí hư có màu sắc bất thường, mùi hôi tanh, chảy máu âm đạo bất thường, khi quan hệ, kèm theo cảm giác đau âm ỉ vùng bụng dưới,…

Viêm lộ tuyến cấp độ 3 nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng. Một số biến chứng có thể kể đến: tắc cổ tử cung gây hiếm muộn, vô sinh, thậm chí gây ung thư cổ tử cung.

Hình ảnh viêm lộ tuyến giai đoạn 3

Hình ảnh viêm lộ tuyến giai đoạn 3

Những đối tượng nào dễ mắc bệnh lý này?

Thông thường, viêm lộ tuyến cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, một số đối tượng nguy cơ cao như:

- Phụ nữ đã lập gia đình.

- Phụ nữ sinh đẻ nhiều lần.

- Người quan hệ tình dục không an toàn.

- Phụ nữ từng nạo phá thai nhiều lần.

- Phụ nữ có thói quen vệ sinh không sạch sẽ, không đúng cách,…

Trên đây là những thông tin cung cấp cho bạn về bệnh lý viêm lộ tuyến cổ tử cung. Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!

CÔNG TY TNHH EMCARE

Hotline: 0983 33 77 22

Fanpage: Viên Phụ Khoa Silent Night

Website: em18.vn

Email: phukhoaem18@gmail.com

viendatphukhoasilentnight.chinhhang